Thứ sáu,ngày 03 tháng 07 năm 2020

Huế tổ chức Lễ hội Aza – A Lưới 2014

Trang thông tin du lịch Đà Nẵng cho biết, TP.Huế sẽ tổ chức Lễ hội Aza huyện A Lưới từ ngày 11 - 18/11/2014 nhằm kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2014).


le hoi truyen thong Aza – A Luoi

Lễ Hội truyền thống Aza – A Lưới 2014


Chương trình: Ngày thứ nhất: Thực hiện các nghi lễ của Lễ hội Aza. Ngày thứ hai: Sáng: Thực hiện phần lễ của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Chiều: Tổ chức phần hội


Thời gian thực hiện:


– Thôn Ta roi xã A Ngo: tổ chức vào ngày 11 – 12/11/2014 (cách trung tâm thị trấn 2 km)

– Thôn Đụt xã Hồng Trung: tổ chức vào ngày 14 – 15/11/2014 (cách trung tâm thị trấn 10 km, theo hướng Đông Bắc)

– Thôn Pa ring xã Hồng Hạ: tổ chức vào ngày 15 – 16/11/2014 (cách trung tâm thị trấn 16 km, cách TP Huế 54 km)

– Thôn A Đeĕng 1 xã Bắc Sơn: tổ chức vào ngày 17 – 18/11/2014 (cách trung tâm thị trấn 5 km, theo hướng Đông Bắc)


cac nghi thuc dk to chuc

Các nghi lễ được tổ chức trong Lễ hội Aza - A Lưới


1.1.Phần lễ


– Lễ A Za đánh dấu thời điểm kết thúc của một năm làm việc cũ và mở ra một năm làm việc mới với những lo toan trong cuộc sống. Điều đặc biệt là: thời gian tiến hành lễ A Za của mỗi làng có khác nhau. Lễ A Za – thể hiện sự tiếp nối truyền thống ông cha đã truyền lại, để cầu mong nương rẫy xanh tươi, mùa màng bội thu, nhà cửa bình an, mọi người trong nhà khoẻ mạnh, không ốm đau. Mong làm sao để sang năm mới có nhiều điều phát đạt, để năm mới phải no ấm, để con cái học hành tiến bộ hơn.


Những lễ vật để cúng A Za : cơm trắng, xôi, bánh aquat, nào gà, heo, vịt, dê… Ngoài những thứ đó, lễ vật có một thứ hết sức linh thiêng và không thể thiếu để thực hiện một nghi lễ trong quá trình tổ chức A Za là tâng họt – một loại hoa làm từ tre, và những tấm dzèng. Nhà nào cũng muốn mang những lễ vật quý nhất để cúng thần linh.


nguoi dan mang theo le

Người dân mang theo lễ vật để cúng thần linh


Các bước nghi lễ truyền thống A Za tổ chức đúng theo từ trước đến nay:


Bước 1: Lễ giao ước (Mŏŏtq kâr hootq);

Bước 2: Lễ tẩy rửa (a xa- a rah);

Bước 3: Lễ chuẩn bị vật chất (Cha chootq);

Bước 4: Lễ cúng Aza (Bayh Aza);

Bước 5: Nghi lễ ăn tết Aza chung (Ngọi Aza – cha pa chung);

Bước 6: Mừng lễ thành công (Krao Aza).


+ Đối với phần hội A Za


Tiếp đãi khách mời tại Moòng chung của làng (nhà SHCĐ), đồng thời biểu diễn văn nghệ dân gian phục vụ khách quý bằng giai điệu pâr lư truyền thống……và nội dung khác như: Già làng của làng giao ché rượu cần cho xã ; Già làng của xã nhận lời; Già làng của xã giao ché rượu cho huyện; Người đứng đầu đại biểu huyện nhận lời.Chương trình giao lưu văn nghệ dân gian giữa khách mời và bà con trong làng bằng vũ điệu A Za….


+ Đối với phần hội Ngày đại đoàn kết: Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ; thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian của địa phương, dân tộc..


+ Sau phần lễ xong, phần hội tổ chức chung về các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi ….


va cac hoat dong van hoa the thao

Các hoạt động văn hóa, thể thao…


Lễ hội A Za truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện A Lưới, được tổ chức thường xuyên vào dịp cuối năm khi mùa màng đã thu hoạch xong. Với những nghi thức diễn xướng qua lễ hội này đã cho thấy nét đẹp bản sắc văn hóa mà tộc người trên dãy Trường Sơn có được nó đều bắt nguồn từ những giá trị văn hóa đã bao đời nay gìn giữ, tô đậm làm đẹp thêm sáng tạo nên giá trị độc đáo hấp dẫn du khách khi đặt chân và thưởng thức chiêm nghiệm lễ hội. Trong vô vàn những văn hóa truyền thông của các dân tộc, văn hóa bản địa của các tộc người Pa côh, Tà ôi, Cơ tu đã tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo hấp dẫn và đầy ấn tượng.


Xem thêm : Du lịch Huế hấp dẫn du khách đến Lễ hội Hòn chén

Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ