Thứ sáu,ngày 03 tháng 07 năm 2020

Lễ hội điện Hòn Chén - Huế

Lễ hội Huệ Nam hay còn gọi là lễ hội điện Hòn Chén được tổ chức tại điện Hòn Chén trên núi Ngọc Trản và đình làng Hải Cát (xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên Huế) vào tháng 3 (lễ Xuân Tế) và tháng 7 (lễ Thu Tế) âm lịch hằng năm.

Lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hoá tâm linh của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng và cả nước nói chung. Lễ hội cũng được xem như Festival về văn hóa dân gian trên sông Hương đặc trưng của vùng đất Cố đô.

le hoi dien hon chen
Du lịch Huế - Lễ hội điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén là nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu - nữ thần của người Chăm có tên Pô Yang Inô Nagar (gọi tắt là Pô Nagar) tức là Thần Mẹ Xứ Sở, mà theo truyền thuyết Chăm là Thần đã sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quý, lúa, ngô... Ngoài ra, Thánh Mẫu còn dạy người dân biết cách trồng trọt.

Lễ hội bắt đầu từ việc rước Thánh Mẫu đi từ điện Hòn Chén đến đình làng Hải Cát trên những chiếc thuyền Rồng ghép lại thành bè mà người ta gọi là “bằng” với long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong, cùng các khí tự như tán, tàn, cờ, quạt, đội hầu bóng, những người phục dịch và khách hành hương. Gần 100 châu, bằng, hương án đăng ký dâng hương và tham gia đám rước. Sau đó là lễ cung nghinh Thánh Mẫu từ đình làng Hải Cát hồi loan về điện. Bên cạnh đó, lễ phóng sanh, phóng đăng…sôi động trong tiếng nhạc của phường hát chầu văn và phường bát âm liên tục diễn ra liên tục trong 3 ngày lễ hội (từ 14-16/8).


nhieu nguoi dan tham gia
Lễ hội thu hút nhiều người dân và khách du lịch Huế tham gia

le cung nghinh thanh mau
Lễ cung nghinh Thánh Mẫu 

Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ