Chủ nhật,ngày 17 tháng 02 năm 2019

Lễ Vu Lan tại Huế

Vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm, người dân Huế lại tiếp tục chào đón một ngày lễ lớn - Lễ Vu Lan, đây là ngày Tự tứ, ngày mà hầu hết tứ tăng thành tựu công đức sau thời gian tu tiến trong khóa hạ (gồm 3 tháng tu ở chùa, từ 15-4 đến 15-7, không tiếp xúc với thế nhân).

le vu lan hue
Công ty du lịch Đà Nẵng giới thiệu Lễ Vu Lan tại Huế

Ý nghĩa của lễ Vu Lan liên hệ đến sự tích đức Mục Kiền Liên, bởi ngày là nhân tố quyết định hình thành nên toàn bộ vấn đề liên quan và phải hiểu tại sao ngày lễ Vu Lan lại có công năng xá tội vong nhân.

(Vu Lan hay Vu Lan Bồn là dịch âm Phạn tự. Còn có một dịch âm nữa là Ô lam bà na). Trí Húc đại sư nói: Vu Lan Bồn dịch nghĩa là cứu đảo huyện – Giải cứu cái khổ như sự bị treo ngược (Vạn 35/1512). Như vậy, Vu Lan có nghĩa là bản kinh chỉ cách giải cứu cái khổ khốn cấp trong các đường dữ.

Đó là nghĩa chính, và Vu Lan Bồn toàn là dịch âm Phạn tự. Tuy nhiên nhờ trùng âm, ngẫu nhiên chữ Bồn lại có nghĩa của chữ Trung Hoa và quan trọng là chữ ấy là kinh văn dùng để nói đến dụng cụ đặt đồ hiến cúng, trong cách cứu khổ đảo huyền. Như vậy, Vu Lan Bồn ngẫu nhiên mà có cái nghĩa bồn Vu Lan. Nhưng nghĩa này chỉ phụ thuộc, dầu theo kinh văn nghĩa này khá quan trọng.

Ở Huế, trong ngày Vu Lan, có năm lại tổ chức cho tín đồ gắn hoa hồng, hoa trắng vào túi áo những người còn sống để tưởng nhớ đến cha mẹ (một hình thức phong tục Nhật). Hễ cha mẹ còn sống thì gắn hoa hồng, nếu cha mẹ qua đời thì gắn hoa trắng. Còn cha mẹ là một điều hạnh phúc. Bài “Hoa hồng cài áo” của Thượng tọa Nhất Hạnh một thời phố biển rộng rãi trong giới trí thức, sinh viên, học sinh, được tán thưởng là do ý nghĩa ca ngợi công ơn cha mẹ.

quang canh ngay le
Quang cảnh ngày Vu Lan ở Huế

Quang cảnh ngày Vu Lan ở Huế có nét đặc biệt riêng. Những thiện nam tín nữ trong ngày ấy ăn mặc lễ phục, thường là áo dài màu lam, đi khắp các nẻo đường lên đàn Nam Giao, ở trên trục chính này có rất nhiều chùa lớn như Bảo Quốc, Từ Đàm, Thiên Minh, Vạn Phước, Sư Nữ… Cũng từ con đường chính này dẫn lên xa hơn là các ngôi cổ tự nổi tiếng khác như Huyền Tôn, Tây Thiên, trúc Lâm, Từ Hiếu, Kim Tiên…Hơn trăm ngôi chùa quang trung tâm Huế vài cây số là nơi các tín đồ Phật tử đến hành lễ trong ngày báo hiếu. Tín đồ ở chùa nào đến chùa ấy làm lễ, không tập trung ở một ngôi chùa như tổ chức lễ Phật Đản.

Nghi thức thông thường là thầy chủ lễ tụng niệm, đọc kinh. Các tín đồ quỳ lạy theo từng tiết lễ. Nếu một đoàn thể đến chùa hành lễ thì thầy chủ lễ, sau các nghi lễ ban đầu, cho phép toàn thành viên đọc kinh báo hiếu. Sau phần lễ chính thức, thượng tọa nói về ý nghĩa Vu Lan, nhắc nhở các thành viên báo đáp công ơn cha mẹ bằng những việc làm cụ thể. Người phước duyên còn được cha mẹ bên cạnh hạnh giữ gìn chăm sóc tâm hiếu, hiếu hạnh cho đúng pháp Phật dạy để tạo một gia đình phước lạc, đầm ấm.

Ngày Vu Lan là ngày Phật hoan hỉ và tăng tự tứ. Ngày ấy quan trọng biết bao. Vì vậy lễ Vu Lan báo hiếu, đáp nghĩa tứ trọng ân đều được tổ chức thực hiện trang nghiêm hoan hỉ khắp các tự viện và tại gia tiên Phật ở Huế.
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ