Thứ tư,ngày 24 tháng 02 năm 2020

Thiên Mụ - ngôi chùa duy nhất VN lot top chùa đẹp nhất Châu Á

Chùa Thiên Mục là ngôi chùa duy nhất tại Việt Nam được lọt vào top những ngôi chùa đẹp nhất châu Á do Lonely Planet bình chọn.

Không nơi đâu trên thế giới lại có nhiều đền chùa như ở châu Á. Thậm chí, một số ít trong chúng còn được dát vàng. Thế nên, người châu Âu từng đặt cho châu Á cái ‘nickname’  là “phương Đông vàng”.


chua thien mu phong canh huu tinh

Chùa Thiên Mụ có phong cảnh sơn thủy hữu tình


Việt Nam chúng ta, đền chùa nhiều chẳng thua bất cứ nước nào ở châu Á, nhưng chỉ mỗi chùa Thiên Mụ ở Huế là lọt vào danh sách top đền chùa tháp đẹp nhất châu Á của Lonely Planet.


Được xây dựng trên một ngọn đồi cao, nhìn xuống dòng sông Hương thơ mộng. Cách 4km về phía tây nam của thành phố Huế. Ngôi chùa này không chỉ là biểu tượng của cố đô Huế mà còn của Việt Nam. Tháp Phước Duyên 8 cạnh, cao 21m, 7 tầng được xây dưới thời vua Thiệu Trị, năm 1844 là công trình thu hút du khách nhất khi đến đây. Ngoài ra, sự hài hòa giữa công trình kiến trúc với thiên nhiên trong khuôn chùa cũng được du khách đánh giá cao.


khuon vien chua thien mu

Khuôn viên chùa Thiên Mụ


Xem thêm các chùa châu Á lọt top những ngôi chùa đẹp nhất châu Á do Lonely Planet bình chọn.


1. Đền Angkor Wat (Siem Reap, Campuchia)


Angkor Wat


Angkor Wat là ngôi đền hùng vĩ, kỳ diệu và đẹp nhất trong quần thể đền Angkor. Ban đầu, ngôi đền ở tỉnh Siem Reap này xây ra để thờ thần Visnu của Ấn Độ giáo. Sau này, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat chuyển sang thờ Phật.


2. Đền Vàng (Amritsar, Ấn Độ)


den vang Amritsar


Tại châu Á, có nhiều đền chùa mạ vàng, nhưng không có chùa nào xứng đáng với cái tên Đền Vàng bằng ngôi chùa xinh đẹp ở thành phố Amritsar, bang Punjap, Ấn Độ. Người Ấn đã dùng tới 10 ngàn tấn vàng để mạ lên ngôi đền này.


3. Shwedagon Paya (Yangon, Myanmar)


den Shwedagon Paya

                    Shwedagon Paya


Không chỉ người Ấn Độ, mà người Myanmar cũng vô cùng “chịu chơi”. Người Myanmar không chỉ lấy vàng dát phía bên ngoài chùa, mà còn dùng thêm 5448 viên kim cương và 2317 viên hồng ngọc để đính lên phía trên hình vương miện ở chỏm tháp lớn nhất.


4. Đền Borobudur (Borobudur, Indonesia)


den Borobudur

                        Đền Borobudur


Tọa lạc ở miền Trung đảo Java, đền Borobudur được xây vào thế kỷ thứ 8 đến thứ 9, bởi vương triều vô cùng sùng đạo Phật Sailendra. Sau khi vương triều này sụp đổ, chùa đã bị bỏ quên trong gần 10 thế kỷ trước khi được các nhà khoa học người Hà Lan tìm ra vào năm 1814.


5. Chùa Jokhang (Lhasa, Trung Quốc)


chua Jokhang

                    Chùa Jokhang


Ngôi chùa có 1300 năm tuổi này chính là trung tâm tín ngưỡng của toàn cõi Tây Tạng. Hàng ngày, từng 8 ngôi chùa vàng đẹp nhất Đông Nam Á đoàn sóng người không ngớt tuôn về đây để cúng bái chính là minh chứng tiêu biểu nhất. Quần thể kiến trúc này là kết hợp giữa kiến trúc Ấn Độ, Nepal và Trung Hoa thời Đường.


6. Đền Kinkaku-ji (Kyoto, Nhật Bản)


Kinkaku-ji là  một ngôi đền vàng khác của châu Á. Kinkaku-ji  là một trong những biểu tượng của văn hóa Nhật. Đềnđược xây dựng năm 1397, như là hành cung để tướng quân Ashikaga Yoshimitsu nghỉ ngơi.


den Kinkaku-ji

                         Đền Kinkaku-ji


Sau này, con trai ông đã biến nơi này thành chùa. Gần 500 năm sau, năm 1950, đền bị một vị sư đốt. Nhà sư này đã tìm cách tự tử sau khi gây án, nhưng bị ngăn cản. Mẹ nhà sư đã nhảy xuống sông tự vẫn sau khi bị tra hỏi. Năm 1956, nhà sư chết trong ngục khi đang thụ án. Sau vụ cháy, đền được trùng tu lại, dát thêm lớp vàng hai tầng trên.


7. Tháp Bodhnath (Bodhnath, Nepal)


thap Bodhnath

                      Tháp Bodhnath


Tháp Bodhnath đầu tiên được xây dựng vào năm 600, sau công nguyên, bởi vua Tùng Tán Can Bố, sau khi cải theo đạo Phật. Theo truyền thuyết, đây là công trình thể hiện sự ăn năn của vua sau khi vô tình giết cha.


8. Đền Khajuraho (Khajuraho, Ấn Độ)


den Khajuraho

             Đền Khajuraho


Nếu ai đó quá nhạy cảm với đề tài tình dục, không nên đi thăm đền Khajuraho, bởi nó sẽ là bạn đỏ mặt không thôi. Tôn giáo mà ngôi đền này thờ chính là tình dục. Các ngôi đền được bao phủ bởi hằng hà sa số những bức tượng, phù điêu, tranh ảnh thể hiện cảnh từng cặp trai giá hoặc từng nhóm trai gái đang giao hoan. Ngoài ra, còn có rất nhiều bức phù điêu về các nữ thần, vũ nữ apsara… Kamasutra - cẩm nang về giường chiếu của người Ấn xuất phát từ đây.


9. Chùa Wat Pho (Bangkok, Thái Lan)


chua Wat Pho

             Chùa Wat Pho


Còn có tên khác là chùa Đức Phật ngồi tựa lưng, bởi trong chùa có một bức tượng Phật nằm dài 46m, cao 15m dát vàng. Phần mắt và chân tượng được làm bằng gỗ khảm xà cừ. Lòng bàn chân tượng mô tả chi tiết 108 tướng tốt của đức Phật Thích Ca.


10. Đền Prambanan (Yogjakarta, Indonesia)


den Prambanan

                Đền Prambanan


Đây là ngôi đền Hindu giáo lớn nhất đảo Java. Vật liệu chính tạo nên quần thể tháp này là núi đá lửa. Prambanan được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, bởi vua Rakai Pikatan, lúc đạo Hindu đang thống trị đảo Java, sau đền Borobudur khoảng 50 năm.


11. Tu viện Punakha Dzong (Punakha, Bhutan)


tu vien Punakha Dzong

              Tu viện Punakha Dzong


Tu viện được xây dựng bởi đức Lạt Ma Ngawang Namgyal, người có công hợp nhất đất nước Bhutan, trong khoảng 1637-1638. Là tu viện cổ xưa và lớn thứ 2 Bhutan. Là một trong những công trình tráng lệ nhất của đất nước thanh bình này.

Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ