Thứ sáu,ngày 28 tháng 01 năm 2022

Bảo Tàng Đà Nẵng - giới thiệu Đà Nẵng xưa và nay

Bảo tàng Đà Nẵng là một địa điểm du lịch Đà Nẵng vừa được xây mới khang trang trong khuôn viên Di tích Quốc gia thành Điện Hải.

Địa chỉ: 24 Trần Phú, Thạch Thang, Hải Châu
Tel: 3822390/ 3849277
Email: btdn@danang.gov.vn

Địa điểm du lịch bảo tàng Champa nằm ngay trung tâm thành phố do vậy du khách dễ dàng tiếp cận. Nếu ở ngoài ven ngoại ô, du khách có thể thuê xe du lịch Đà Nẵng, hoặc xe máy để đi tham quan

Bảo tàng là một không gian thu nhỏ của thành phố Đà Nẵng, những hoạt động của người dân Đà Nẵng được tái hiện sinh động trong một không gian nhỏ này. Đối với Khách đến du lịch Đà Nẵng, thì bảo tàng là một nơi thú vị để tìm hiểu về Đà Nẵng, về thành phố mà ngày một đổi mới và xinh đẹp này. 

bao tang da nang
Cổ vật trưng bày trong bảo tàng Đà Nẵng

Trong không gian hơn 3.000m2, Bảo tàng trưng bày hơn 2.200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa  của Đà Nẵng và vùng phụ cận. Mở đầu không gian trưng bày của Bảo tàng là gian long trọng, được thiết kế theo hình vòng cung, lấy ý tưởng từ thế đất Đà Nẵng như một vòng tay lớn ôm lấy biển khơi. Trung tâm của không gian này là hình ảnh 5 cánh buồm, tượng trưng cho TP đang vươn ra biển lớn, trên đó là những bức phù điêu khắc họa Đà Nẵng trong tiến trình lịch sử của đất nước. Một hình ảnh của thành phố du lịch Đà Nẵng sống động đầy màu sắc.

ben trong bao tang da nang
Bảo tàng Đà Nẵng tái hiện sinh động cảnh làng quê ngày xưa

Có thể nói, với cách sắp đặt khoa học và công phu, Bảo tàng đã tái hiện lại lịch sử và thu nhỏ lại không gian thành phố. Bắt đầu từ tầng 1 là hình ảnh, hiện vật về điều kiện tự nhiên, địa chất, khí hậu của thành phố. Kế tiếp là các bộ sưu tập về Đà Nẵng thời Tiền – Sơ sử; đời sống ngư dân và cảng biển Đà Nẵng; hình ảnh đô thị Đà Nẵng trước năm 1975; các nghề thủ công tiêu biểu như nghề bánh tráng Túy Loan, nước mắm Nam Ô, điêu khắc đá Non Nước...

Tầng 2 với chủ đề giới thiệu về Đà Nẵng anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, được chia ra các thời kỳ cụ thể. Ở đây là tổng hợp các hiện vật, tư liệu phong phú, sinh động về các phong trào yêu nước cũng như chứng tích chiến tranh tại mảnh đất Đà Nẵng. Các loại súng đạn, bom mìn mà Mỹ đã sử dụng. Những hình ảnh, thước phim Mỹ đàn áp nhân dân. Các tư liệu, hiện vật thể hiện công cuộc đấu tranh anh dũng kiên cường của quân dân Đà Nẵng.

Tầng 3 giới thiệu các bộ sưu tập hiện vật và hình ảnh về cộng đồng các dân tộc ở TP Đà Nẵng và Quảng Nam. Cụ thể như các bộ sưu tập về công cụ lao động sản xuất, y phục, trang sức, nhạc cụ, tín ngưỡng, tập tục của đồng bào các dân tộc. Ngoài ra tại đây còn có phòng chiếu phim 30 ghế trình chiếu các bộ phim tư liệu về lịch sử, văn hóa, xã hội của TP. Bảo tàng Đà Nẵng được xây dựng theo kiến trúc hiện đại với không gian rộng rãi, hệ thống máy lạnh đủ tiêu chuẩn bảo vệ các tư liệu, hiện vật.

bao tang da nang xua va nay
 Khách xem tư liệu xử chém Ông Ích Đường tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Một không gian để người dân và khách đến du lịch Đà Nẵng được trải nghiệm một cách thú vị về Đà Nẵng xưa và nay.

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, nếu đi du lịch tự túc một mình và không có hướng dẫn viên du lịch thì du khách không thể hiểu được hết những nét văn hóa, ý nghĩa cổ vật được trưng bày trong bảo tàng. Do vậy du khách nên thuê một hướng dẫn viên, hoặc đi theo các đoàn du lịch để được nghe thuyết trình về ý nghĩa của bảo tàng. 

Chúc du khách có chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ! Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ