Thứ tư,ngày 10 tháng 08 năm 2022

Chợ Cồn (Đà Nẵng) - nét đẹp xưa và nay

Chợ Cồn Là một trong những khu chợ lớn nhất thành phố Đà Nẵng. Đã có thời kỳ, chợ Cồn là chợ bán sỉ và lẻ lớn nhất của Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam. Cái tên "chợ Cồn" có từ thập niên 1940, do chợ nằm trên một cồn đất cao giữa lòng thành phố nên người dân địa phương quen miệng gọi thành tên.

cho con ngay nay
Chợ Cồn - Vẻ đẹp xưa và nay

Sau những giây phút khám phá tham quan các địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng, thưởng thức những món ngon trong văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, du khách đều mong muốn chọn mua những món quà hay đặc sản Đà Nẵng làm quà cho người thân của mình. Chợ Cồn là một địa điểm mua sắm Đà Nẵng thuận lợi cho du khách. Bên cạnh là địa điểm mua sắm, chợ Cồn cũng mang trong mình những văn hóa lịch sử giá trị. 

Cùng kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chiêm ngưỡng bộ ảnh chợ Cồn nét đẹp xưa và nay. 

cho con duoc xay dung tu nhung nam 1940
Tháng 12-1984, chợ được xây dựng lại gồm 3 tầng khang trang với diện tích 14.000 m² và có tên chính thức là Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng (nay lấy tên gọi quen cũ là chợ Cồn)

canh buon ban thoi ky phap thuoc
Một cảnh buôn bán sầm uất thời kỳ Pháp Thuộc

canh buon ban o cho con ngay nay
Một cảnh buôn bán sầm uất tại chợ Cồn ngày nay

canh cho con xua
Khung cảnh chợ Cồn xưa

hinh anh cho con ngay xua
Chợ Cồn xưa những ngày đầu mới mở

hinh anh cho con nhung nam 1980
Chợ Cồn những năm 1980, mang tên là Trung tâm thương nghiệp Đà Nẵng

khung canh nhon nhip
Còn đây là khung cảnh nhộn nhịp kẻ mua, người bán diễn ra tại giữa lối dẫn vào chợ từ phía đường Ông Ích Khiêm. Một bên là các kios bán hàng gốm sứ, còn bên trái là khu nhà cấp 4 dành riêng cho thực phẩm khô, rau quả và thực phẩm tươi sống. Buổi chiều hằng ngày, nơi đây thành một khu bán hàng quần áo cũ, giá rẻ nên khá sầm uất

hinh anh xua cua cho con
Sau khi được sửa chữa, hầu như toàn bộ những trụ cột cũ này của chợ đã không còn.

Chỉ có một chút diện tích ở khu số 15 còn lưu giữ một phần kiến trúc cổ phía trên. Tuy nhiên, mái lợp bằng ngói giờ được thay thế bằng những tấm tôn và phía dưới có che trần chống nóng. Bên dưới khu này là các gian hàng ăn uống.

ganh hang rong
Cụ bà bán trầu cau ngồi ngay lối vào chợ từ hướng đường Ông Ích Khiêm. Bà gắn bó với công việc này cả hàng chục năm nay

Theo một số tư liệu, thời đầu, chợ được xây dựng trên một cồn cát đầy lau sậy và lạch nước, các gian hàng ở chợ là những nhà chòi tre. Theo thời gian, người kinh doanh tu bổ bằng những vật liệu kiên cố hơn. Chợ có một mặt hướng về đường Hùng Vương, một mặt hướng về đường Ông Ích Khiêm, phía Bắc là một con hẻm, phía Đông sát đường xe lửa. Phía đường Ông Ích Khiêm trước là kho đạn, sau là trại gia binh của cảnh sát và công binh cho đến năm 1975, hiện nay đã trở thành các ki-ốt liên đới với hệ thống buôn bán của chợ Cồn nới rộng.

Tháng 12-1984, chợ được xây dựng lại gồm 3 tầng khang trang với diện tích hơn 14.000m² và có tên chính thức là Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng (nay lấy tên gọi quen cũ là Chợ Cồn). Chợ Cồn bao gồm một dãy nhà 3 tầng, một dãy nhà 2 tầng và 6 khu nhà lồng chủ yếu buôn bán vải vóc, quần áo, giày dép, hàng điện tử, thực phẩm khô, rau quả và thực phẩm tươi sống..

Cho dù trải qua bao nhiêu năm đi chăng nữa thì hình ảnh chợ Cồn vẫn luôn gắn liền với người dân Đà Nẵng. Nếu đến du lịch Đà Nẵng, du khách đừng bỏ qua địa điểm mua sắm, ăn uống thú vị chợ Cồn nhé.

Chúc du khách một chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ! Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ