Thứ ba,ngày 30 tháng 11 năm 2021

Cơm gà Quảng Nam, thấm đậm hương vị đất Quảng

Người miền Trung chân thật, chất phác; chính vì vậy nên những món ăn ở nơi đây luôn gợi lại cho chúng ta những cảm xúc yêu thương mà nồng nàn. Nếu có cơ hội du lịch đến Quảng Nam, chắc chắn bạn nên thưởng thức qua món cơm gà, một món ăn hấp dẫn, đậm đà tình cảm của những con người nơi đây. 

com ga quang nam

Cơm gà Quảng Nam, cay cay, mặn mặn, thấm đậm tình người đất Quảng


Dọc dãy đất miền Trung, món ngon không thiếu nhưng có một món ăn du khách không thể nào bỏ qua khi về Tam Kỳ - Quảng Nam hay
Đà Nẵng. Đó là Cơm Gà Quảng Nam.Không quá cao sang như tô Cao Lầu trong phố cổ, cũng không quá kén người ăn, Cơm gà Quảng Nam mang đậm phong vị của người miền Trung và đậm đà bản sắc dân tộc từ xa xưa.


Gà Quảng Nam phải vất vả bới sục tìm thức ăn từ những khoảng đất nóng bỏng của miền Trung nên thịt chắc, da mỏng. Thịt gà có nhiều cách chế biến. Cách phổ  biến nhất là luộc  rồi xé nhỏ, bóp thấu với hành tây, lá chanh xắt nhuyễn, thêm một ít rau răm. Dọn đĩa cơm gà lên, bạn sẽ ngạc nhiên vì những hạt cơm vàng ươm, bóng mượt.


com ga quang nam thom ngon

Hạt cơm vàng óng, bóng mượt từ nước luộc gà


Vị béo ngậy và màu sắc của cơm là do được nấu chín bởi nước luộc gà. Cơm gà ăn với nước mắm được pha theo một cách riêng, không quá mặn, cũng không quá ngọt, kèm theo đĩa cơm là món dưa bóp chua chua, cay cay, giòn ngọt. Chính vì thế, thực khách không  thấy ngấy vị béo mà món ăn lại ngon hơn, hấp dẫn hơn. 


nuoc cham kem thit ga

Cơm gà ăn kèm nước chấm và dưa chua-cay-giòn


Cơm gà cũng còn những cách chế biến khác, tha hồ cho thực khách lựa chọn. Gà được chặt miếng vừa phải, chiên vàng giòn. Miếng gà giòn, vàng rực, thơm ngon được dọn kèm lá chanh, cũng thu hút người ăn không kém.

com ga chien vang

Gà được chiên vàng cũng hấp dẫn người ăn không kém


Dù chế biến theo cách nào, cơm gà Quảng Nam luôn luôn được nấu từ nước luộc gà. Thứ nước sánh lớp mỡ vàng óng, khiến cho hạt cơm cũng bóng mượt và ngon mắt. Dọn kèm với cơm bao giờ cũng đúng điệu "con gà cục tác lá chanh", có kèm lá chanh xắt nhuyễn.

Dĩa cơm gà vàng ươm, dù gà xé nhỏ hay chặt miếng, cũng có màu xanh và vị hăng hăng của lá chanh, vị mặn mặn của nước mắm hay nước tương, vị chua chua của đĩa dưa chua, và cái cay của những lát ớt xắt nhuyễn trên mặt cơm. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo ra món Cơm gà Quảng Nam rất riêng của miền Trung nắng gió. Người miền Trung làm ra món cơm gà, ăn theo cái thích nghi của cuộc sống nhưng ta vẫn bắt gặp hình ảnh hết sức gần gũi, dân dã: "con gà cục tác lá chanh". Chính vì thế mà người dân xứ Quảng lúc nào cũng tự hào với món cơm này!


com ga quang nam

Cơm gà Quảng Nam - Niềm tự hào của người dân xứ Quảng


Du khách có dịp đi qua xứ Quảng, nhớ ghé thưởng thức đĩa cơm gà Quảng Nam nhé!
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ