Thứ hai,ngày 27 tháng 09 năm 2021

Du lịch Đà Nẵng: Yên bình dòng sông Cu Đê

Đến du lịch Đà Nẵng nếu du khách đã trải nghiệm hết cảnh phố phường ồn ào, náo nhiệt và muốn trải mình vào những cảnh núi rừng hùng vĩ, sông nước hữu tình thì sông Cu Đê sẽ là một địa điểm du lịch Đà Nẵng không gì tuyệt hơn.

dong song cu de
Dòng sông Cu Đê quanh năm nước xanh ngắt

Sông Cu Đê nằm ở phía Tây Bắc thành phố Đà Nẵng, nước quanh năm xanh ngắt, được hình thành từ hai nhánh Sông Bắc và Sông Nam, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ. Có thể nhờ vậy mà dòng Sông Cu Đê quanh năm trong xanh, uốn lượn qua các dãy núi ở Hòa Bắc - Hòa Vang trước khi hòa mình vào Biển Đông ồn ào sóng gió tại Cửa Biển Nam Ô - Liên Chiểu. Theo cố nhà văn, nhà Quảng Nam học Nguyễn Văn Xuân, vùng đất Nam Ô là nơi ghi dấu ấn công cuộc mở cõi về phương Nam của ông cha ta. Ngày ấy từ bắc vào nam có đến hai con đèo qua Hải Vân đệ nhất hùng quan. 

Toàn chiều dài của sông tính từ xã Hòa Bắc tới biển là 38 km, trong đó tới hơn 30 km tại địa phận Hòa An. Trên địa bàn quận Liên Chiểu, nó còn nhận một số chi lưu nhỏ ở hữu ngạn.

ha nguon song
Hạ nguồn của sông Cu Đê là cửa biển Nam Ô

Du khách có thể đi thuê xe du lịch Đà Nẵng (tối đa là 16 chỗ ngồi) hoặc xe máy để đi dọc theo tuyến đường từ nội thành lên xã Hòa Bắc và ngắm nhìn dòng sông từ trên cao độ 7-10m. Du khách cũng có thể đi thuyền từ hạ lưu con sông ở Phường Hòa Hiệp Bắc để ngược dòng lên thăm thượng nguồn.

Cầu Sập cũng là điểm “giao thủy” của sông Nam, sông Bắc tạo thành sông chính Cu Đê. Ngay tại “ngã ba sông” này, có vũng Bọt không khác gì một Hạ Long thu nhỏ.

nhin tu tren cao
Sông Cu Đê nhìn từ trên cao

Nếu chọn sông Bắc để mở cuộc hành trình, thiên nhiên sẽ mở ra những cảnh hoang sơ kèm theo những cái tên rất lạ: Hố Giếng, Lỗ Cối thượng, Lỗ Cối hạ, Thác Xếp, Nà Mùn, Đá Bò, Khe Mun, Thác Rễ, Trạng trao trạng trợt, Khe Giao, Vũng Tàu, Bãi Hai, Tà Lang trên, Vườn Mít, Côn Đờ Bay… Mỗi một cái tên luôn gắn với những vẻ đẹp nên có lịch sử riêng nhưng khi “nối” lại trên tổng thể chiều dài hơn 20 km đường sông và trong tổng thể hàng trăm héc-ta rừng nguyên sinh thì chúng là vô giá.

doc song cu de
Khu du lịch sinh thái Hòa Bắc trải dọc theo sông Cu Đê

Hiện nay trên chuyến hành trình thăm dòng sông Cu Đê bạn đã có thêm những điểm dừng chân thú vị tại khu du lịch sinh thái Hòa Bắc. Điểm đầu tiên của du khách sau khi đi từ Nam Ô theo đường sông hoặc đường bộ từ nội thành đến. Đó là khu nhà rường truyền thống cảnh tại thôn Phò Nam, gần trụ sở UBND Xã Hòa Bắc. 

Điểm dừng chân thứ hai là ở Khe Trí (thôn Nam Mỹ) với diện tích hơn 4.000m2, có hồ bơi, ao cá, nhà nghỉ và các dịch vụ khác. Điểm thứ ba là một ngôi nhà Gươl truyền thống của đồng bào Cơ Tu ở thôn Tà Lang.

Theo cổng thông tin du lịch Đà Nẵng - Cái Bát Vàng, nếu du khách không tự khám phá sông Cu Đê và khu vực Hòa Bắc thì có thể đăng ký các chuyến tour trong ngày được tổ chức bởi các công ty lữ hành tại Đà Nẵng. Đi theo tour du khách sẽ không lo bị lạc hay gặp các sự cố trên đường. 

Hy vọng những kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng trên sẽ hữu ích cho chuyến du lịch của du khách. Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ