Thứ sáu,ngày 28 tháng 01 năm 2022

Huyền Không Sơn Thượng

Huyền Không Sơn Thượng toạ lạc dưới chân núi Hòn Vượn ở vùng Chầm thuộc sơn phận xã Hương Hồ, giáp với xã Hương An.

Phong cảnh chùa giàu chất thiên nhiên, nhiều vẻ đẹp hoang dã được chọn lọc nhờ bàn tay khéo léo con người. Thơ mộng và tịch liêu rất thích hợp với mẫu người của Thượng tọa Giới Ðức. Tại đây Thượng tọa đã cho ra đời rất nhiều bài thơ hay và những cuốn sách có giá trị về Phật học, văn chương, nghệ thuật. Phải chăng nhờ cảnh núi rừng hùng vĩ, môi trường thiên nhiên trong lành và mát mẻ đã góp phần hun đúc nên các tác phẩm bất hủ ấy?

huyen khong son thuong hue
Thiền viện tín nữ ở Huyền Không Sơn Thượng

Ðến viếng chùa bạn phải vượt qua nhiều quãng đường lên đồi xuống dốc mà hai bên là cảnh núi rừng thiên nhiên, tiếng suối chảy rì rào, sim, mua, tràm, chổi,... ẩn hiện theo mùa, qua rừng tùng ngút ngàn, những cụm cổ thạch rêu phong, những bài thơ trên đá v.v...và Ở đây Thượng tọa đã kiến tạo được một chánh điện giản dị bằng gỗ, mái tranh trông rất hiền hoà và thanh thoát.

Bên phải chánh điện với mấy cụm tre vàng thơ mộng là "Am mây tía" (tiền thân là Phong Trúc Am, được xây dựng từ năm 1992). Bên trái chánh điện là "Quá Thiện Ðường " (nhà ăn), "Chúng Hoà Ðường " (nhà sinh hoạt). Phía trước chánh điện khoảng hơn 100m, bên phải có hai dãy Tăng xá và nhà học là (Tuệ Học Ðường). Ở đây có một vườn ươm cây kiểng đủ loại kích cỡ 40m x 50m. Phía đối diện là vườn ươm lan rộng 20m x 30m, có khoảng trên dưới 1000 giò. Hướng Tây Nam có một mõm núi, có cây cổ thụ mọc cheo leo trên đá, tên là "Ðộc Thụ Sơn".Mấy dãy núi đối diện Thượng tọa trồng 5 - 6 vạn cây thông và đặt tên là "Vạn Tùng Sơn". Huyền Không Sơn Thượng toạ lạc trên một vùng rừng 56 ha do Nhà Nước giao đất, giao rừng từ năm 1989. Hiện tại ở đây có khoảng trên 20 vị sư và điều là Tăng sinh Phật học viện Huyền Không.

cau doi thu phap o cong huyen khong son thuong
Cổng với câu đối thư pháp

Bản thân ngôi chính điện cũng không dựng theo lối thông thường với tường, vách, cột, bệ thờ… như các chùa vẫn gặp. Chính điện ở đây là ngôi nhà nhỏ nhưng thoáng đãng, giản dị mái thấp và đơn sơ vách gió lùa. Tượng Phật đặt chính giữa gian mà có cảm giác lộ thiên, như hòa thân bất hoại vào vũ trụ, toả tinh thần hỷ xả tới mọi tâm linh, để ngay sau khi dâng hương làm lễ, ta đã có cảm giác thân thuộc với từng góc nhà, từng gốc trúc trong sân chùa. Bên trái là nhà đọc sách, bên phải là nhà sinh hoạt, rải rác phía sau là những căn nhà gỗ nhỏ, nơi xướng họa, tiếp khách của nhà chùa, cũng đôi khi dùng làm chỗ cho khách lưu lại dài ngày để đọc sách, sáng tác thơ ca và đàm đạo.

kien truc doc dao cua huyen khong son thuong

Những sàn nhà lát gỗ, những cột nhỏ và hàng hiên thoáng đãng treo giò phong lan rừng, những cánh cửa gỗ không ngăn cách bước chân khách ngoạn cảnh... Toàn bộ kiến trúc chùa đều được tạo dựng bởi nguồn nguyên liệu tại chỗ. Không có những hàng cột sừng sững, không có những bậc thềm cao và điện thờ nghi ngút khói hương, ngay cả cổng tam quan cũng không. Hàng trúc bên ngoài nghiêng thân chào khách thay tam quan, sân rêu rải rác đá phiến thay cho sân gạch, còn vần thơ thay cho kinh kệ đủ sức hướng lòng nhân trở về cõi thiện.

Một cảnh sắc rất dân dã, rất thiền như lôi cuốn bước chân những ai muốn tìm đến một nơi thanh tịnh, nơi không có nhiều những lo âu, phiền muộn. Thật là nơi của “thiền môn cảnh sắc”.

huyen khong son thuong

"Hữu tình cây lá đong đưa
Huyền Không mây tía xa xưa Phật về
Bốn mùa câu chữ Bồ Đề
Có nghe sương nước bốn bề lặng thinh"

Chùa Huyền Không 2 (Sơn Thượng)
Núi Hòn Vượn, Xã Hương Hồ, Huyện Hương Trà, TP. Huế
Trụ trì: Thượng toạ Giới Đức
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ