Thứ hai,ngày 27 tháng 09 năm 2021

Lên Sơn Trà ngắm voọc Chà Vá chân nâu

Là khu sinh quyển sinh quyển thế giới, bán đảo Sơn Trà là địa điểm du lịch Đà Nẵng được nhiều du khách yêu thích bởi vẻ đẹp hùng vĩ và hệ sinh thái phong phú, quý hiếm. Một trong số đó chính là Vooc Chà Vá chân nâu - loài động vật quý hiếm thuộc sách Đỏ cần bảo tồn của thế giới.


voc cha va chan nau

Voọc chà vá chân nâu là động vật có trong sách đỏ Việt Nam


Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp khác thường của nó. Loài này thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam và tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện.


sinh song nhieu tren ban dao son tra

Voọc chà vá chân nâu sinh sống nhiều trên bán đảo Sơn Trà


Loài Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà được phát hiện nghiên cứu từ năm 1969. Đến nay đã có ít nhất 5 đoàn nghiên cứu khảo sát thực địa để tìm hiểu sâu về loài linh trưởng quý hiếm đặc biệt này. Nhiều đoàn làm phim trong và ngoài nước cũng đã đến đây, vì vậy hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu tại núi Sơn Trà đã được thế giới biết đến. Chúng không đi riêng lẻ mà thường sống theo bầy đàn, theo từng gia đình. Ăn trên cây, ngủ trên cây. Thức ăn của chúng cũng rất phong phú.


du khach ngam nhin vooc

Du khách sử dụng ống nhòm để ngắm Voọc chà vá chân nâu


Nghiên cứu viên Nguyễn Ái Tâm, Trưởng phòng nghiên cứu Trung tâm đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) cho biết: Qua nghiên cứu về tập tính và sinh hoạt hằng ngày của Voọc, chúng tôi biết được chúng thường ăn ở theo từng gia đình. Chúng tôi đã theo sát một gia đình Voọc gồm 5 con. Khoảng 6 giờ sáng, chúng thức dậy và đi ăn, thức ăn của chúng là quả sung, lá đa cùng nhiều loại lá cây khác tại bán đảo Sơn Trà. Khoảng 11 giờ chúng ngủ, đến 3 giờ chiều, trời mát chúng đi ăn lại.


chung thuong song theo bay dan

Voọc chà vá chân nâu thường sống theo bầy đàn


Bán đảo Sơn Trà được quy hoạch theo những ý tưởng gồm tạo ra một công viên quốc gia mới cho Việt Nam; thúc đẩy du lịch sinh thái trên cạn và dưới nước; đảm bảo thiên nhiên luôn là chủ đạo; bảo tồn cảnh quan thiên nhiên; tích hợp phát triển vào bên trong tự nhiên; bảo tồn môi trường sống hoang dã trên đất liền cũng như dưới biển.


Một kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng là du khách nên đi bộ và yên lặng chứ không nên quá ồn, sẽ khiến những đàn vooc hoảng sợ và chạy vào rừng. Để ngắm được vooc Chà Vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà cũng đòi hỏi rất nhiều công sức, nhưng sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị.


Chúc du khách thành công!


Nguồn: Baodanang
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ