Thứ sáu,ngày 21 tháng 06 năm 2019

Những khu chợ nổi tiếng ở Huế

Nếu những ai đã từng đặt chân đến Huế sẽ không bỏ lỡ cơ hội thăm quan và mua sắm quà lưu niệm ở một số chợ nổi tiếng. Dưới đây là một số thông tin về các chợ mà bạn nên tham khảo để chuyến du lịch của bạn trở nên thú vị hơn nhé !

1. Chợ Ðông Ba: trung tâm thương mại của tỉnh Thừa Thiên Huế

Địa chỉ: 13 Trần Hưng Đạo, TP. Huế.

Ðiện thoại: (054) 512653

Chợ Đông Ba là trung tâm thương mại lớn nhất ở Huế, được xây dựng vào năm 1899 dưới thời vua Thành Thái. Chợ nằm ở bên bờ sông Hương, về phía tây nam của kinh thành. Mặt tiền chợ nằm trên đường Trần Hưng Đạo, hồi trước gọi là phố Trường Tiền, phố chính của Huế.

cho dong ba
Chợ Đông Ba

Thật ra chợ Đông Ba có một lịch sử xưa hơn. Thoạt đầu, nó tọa lạc gần cửa Đông Ba và có tên là Quy Giả thị, hình thành hồi đầu thế kỷ 19, dưới thời vua Gia Long. "Quy Giả" là người trở về, có nghĩa là chợ do những người trước đó đi tản cư lúc có chiến tranh với quân Trịnh và tiếp đó là Tây Sơn nay trở về lập nên. Đến năm 1885, lúc kinh đô thất thủ, chợ bị quân Pháp đốt sạch. Năm 1887 vua Đồng Khánh cho xây lại chợ. Nhưng sau đó vua Thành Thái đã dời chợ đến địa điểm sát với bờ sông, gọi là "giại". Trong dân gian còn để lại câu hò:

"Chợ Đông Ba đem ra ngoài giại,

Cầu Trường Tiền đúc lại xi mon.

Ơi người lỡ vận chồng con,

Vô đây gá nghĩa vuông tròn đặng không"

Chợ Đông Ba lúc bấy giờ gồm bốn dãy lầu đúc mái bằng, xếp thành một hình vuông, ở giữa có một tháp cao có đặt đồng hồ có bốn mặt, đến giờ thì gõ chuông nên gọi là lầu chuông. Năm 1968 và năm 1972, chợ bị đốt phá. Đến năm 1986, chợ được sửa sang lại như ngày nay.

2. Chợ An Cựu


Địa chỉ: 89 Hùng Vương, TP. Huế.

Ðiện thoại: (054) 845655

Chợ nằm ở bờ sông An Cựu, chỗ tiếp giáp giữa đường Phan Đình Phùng và đường Hùng Vương. Trước đây, chợ có tên là chợ Đường Ngang vì nó nằm trên một trong những ngang thẳng góc với sông Hương.

"Kể từ Tây lại, sứ sang

Đò Trường Tiền khác bến, chợ Đường Ngang đổi dời

Ơi em ơi, em ăn ở làm cho có đất có trời,

Đừng ham duyên mới phụ lời nước non."

(Ca dao)

Chợ lập bên bờ sông An Cựu thuộc địa phận làng An Cựu, huyện Hương Trà (nay là phường Phú Hội, thành phố Huế) từ thời Minh Mạng, năm 1835 dựng Nam Trường Đình ở đây, về sau có người Hoa buôn bán đông đúc. Nay vẫn là một trong những chợ sầm uất ở phía nam thành phố Huế.

Ở vị trí này bây giờ là Nhà Văn Hoá Trung Tâm. Nhưng vì gần đó có trại lính Pháp nên người Pháp bắt chợ phải dời đến địa điểm hiện nay.

3. Chợ Bến Ngự

Địa chỉ: Phan Bội Châu, phường Vĩnh Ninh, Huế

Ở bên bờ sông An Cựu, góc đường Phan Đình Phùng và Phan Bội Châu. Xưa kia khu đất này thuộc ấp Tây Hưởng, làng Dương Xuân Hạ, ngày nay thuộc phường Vĩnh Ninh. 

Trước năm 1975 ở chợ có một ngôi miếu, bên ngoài có bia đá thờ thần của ấp Tây Hưởng. Nay ngôi miếu đã bị phá bỏ và bia đá được một người dân ở bờ sông, đối diện với chợ mang về nhà thờ.

4. Chợ Tây Lộc

Địa chỉ: 08 Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, Huế

Nằm bên trong kinh thành, ở trên đường Nguyễn Trãi, thuộc địa bàn phường Tây Lộc. Hồi xưa chợ tên là Phú Xuân.

5. Trường Tiền Plaza

Địa chỉ: 6 Trần Hưng Đạo

truong tien
Trường Tiền Plaza

6. Phong phú Plaza


Địa chỉ: KQH Bà Triệu Hùng Vương

du lich da nang
Trung tâm thương mại Phong Phú PlazaLike Cái Bát Vàng
Chia sẻ