Thứ sáu,ngày 28 tháng 01 năm 2022

Những Ngôi chùa linh thiên ở Non Nước - Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn là địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng và là biểu tượng của Đà Nẵng. Nó nổi tiếng không chỉ vì cảnh quan hùng vỹ và đẹp, dãy núi này còn nổi tiếng với nhiều ngôi chùa đi vào lịch sử.

Tại đây không có riêng chùa chiền hoặc chỉ có hang động mà chùa chiền và hang động luôn luôn hòa quyện với nhau như hình với bóng, hang động là do thiên nhiên phú cho, còn chùa chiền là do con người tạo dựng. Hang động và chùa chiền hòa quyện với nhau tức thiên nhiên và con người hòa quyện với nhau. Hang động có chùa chiền, hang động thêm sinh khí. Chùa chiền có hang động, chùa chiền thêm linh thiêng, cổ kính. Chùa chiền tô điểm cho hang động vốn đã đẹp lại càng thêm đẹp.Chính điểm kì thú này mà Non Nước luôn được khách du lịch Đà Nẵng ghé thăm.

dia diem du lich da nang chua non nuoc
Hệ thống chùa chiền ở Ngũ Hành Sơn, Non Nước

Danh thắng Non Nước - Ngũ Hành Sơn đã hội tụ được cả hai điều đó. Có thể nói đây là cả một thế giới chùa chiền hang động. Bên cạnh các chùa Tam Thai, Tam Tôn, Từ Tâm là cả một cụm hang động Hoa Nghiêm, Huyền Không, Linh Nham, phía sau chùa Linh ứng là động Tàng Chân với một loạt các hang động như các động Tam Thanh, Chiêm Thành, Bàn Cờ, hang Ráy, hang Gió. Chùa Linh Sơn được xây dựng bên cạnh động Huyền Vi, chùa Thái Sơn bên cạnh động Tam Thanh, chùa Quán Thế Âm bên cạnh động cùng tên, vân vân. Ngày xuân, rủ nhau lên núi Non Nước vãng cảnh chùa, lễ Phật, thăm hang động, từ bao đời nay đối với người dân xứ Quảng là một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của địa phương.

tuong phat chua non nuoc
Tượng phật ở chùa Non Nước Đà Nẵng 

Các chùa tại Non Nước - Ngũ Hành Sơn thường được xây dựng tại lưng chừng núi, bên cạnh các hang động, lấy núi làm chỗ dựa, rất hài hòa với cảnh trí thiên nhiên chung quanh. Có những ngôi chùa đã có mặt tại đây từ những thế kỷ XVII - XVIII từ dưới thời các chúa Nguyễn, nếu không phải là từ thế kỷ XV từ thời Hồng Đức, có những ngôi chùa được xây dựng dưới triều Tây Sơn nhưng cũng có những ngôi chùa vừa mới được xây dựng cách đây không lâu. Có những ngôi chùa đã được trùng tu nhiều lần và tồn tại cho đến ngày nay nhưng cũng có những ngôi chùa hiện nay không còn nữa. Lúc ban đầu, hầu hết các ngôi chùa đều bằng tranh tre chỉ sau khi vua Minh Mạng cho làm các đường cấp đi lên núi từ đầu thế kỷ XIX, thì các chùa mới được xây dựng lại bằng gạch ngói.

tuong phat non nuoc da nang
Tượng phật chùa Non Nước - Đà Nẵng

Trước đây, hang động và chùa chiền tại Non Nước - Ngũ Hành Sơn cũng đã từng là nơi dân chúng thường đến làm lễ "ăn thề" hoặc "cầu tự ". Trong các hang động, người ta vừa thờ các vị thần của người Chiêm, thờ Thiên Y A Na Chúa Ngọc, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Thái Thượng Lão Quân, Tam Thanh, vừa thờ Phật .v.v...Còn trong các chùa người ta chỉ thờ "tiền Phật, hậu Tổ" chứ không kết hợp với việc thờ các vị thần tự nhiên như "tiền Phật, hậu Thần", "tiền Phật, hậu thánh hoặc" tiền Phật, hậu Mẫu. Các chùa ở Non Nước - Ngũ Hành Sơn đều theo phái Đại Thừa nên không chỉ thờ riêng Đức Phật Thích Ca mà còn thờ các vị Phật khác, các nhà tu hành ở đây không mặc đồ màu vàng mà mặc đồ màu nâu hoặc màu lam. Sắc phục màu vàng chỉ dùng khi làm lễ. 

Các chùa tại Non Nước - Ngũ Hành Sơn đã từng được công nhận là quốc tự, tại đây cũng đã có quốc sư và tăng cang. Chùa Non Nước ngày nay được trùng tu sửa chữa lại, dần dần trở thành một điểm du lịch Đà Nẵng thú vị, là địa điểm hành hương của người dân địa phương và các nơi khác về tụ hội cầu an vào những dịp lễ. Là địa điểm tham quan văn hóa lịch sử của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, du khách khi đi tham quan chùa nên ăn mặc kín đáo và trang nghiêm, không nên mang váy hoặc quần đùi, áo ba lỗ, dễ gây phản cảm nơi trang nghiêm. Địa điểm du lịch Đà Nẵng Ngũ Hành Sơn, Non Nước nằm cách xa trung tâm thành phố hơn 5km, do vậy du khách cần phải thuê xe du lịch Đà Nẵng, hoặc lựa chọn các phương tiện công cộng để có thể đến nơi an toàn, nhanh chóng.

Chúc du khách có chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ! 
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ