Chủ nhật,ngày 03 tháng 07 năm 2022

Nước mắm Nam Ô - Đặc sản du lịch Đà Nẵng

Nếu Miền tây có nước mắm Phú Quốc thì miền Trung khi nhắc đến nước mắm du khách không thể nào quên một trong những đặc sản của vùng Đà Nẵng, nước mắm Nam Ô.

Sau những giây phút khám phá tham quan các địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng, thưởng thức những món ngon trong văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, thỏa sức mua sắm Đà Nẵng thì du khách đều mong muốn chọn mua những món quà hađặc sản Đà Nẵng làm quà cho người thân của mình. Chả bò là một đặc sản không thể bỏ qua. 

Khác với những vùng làm nước mắm khác ở Việt Nam, làng đánh cá Nam Ô (Đà Nẵng) chỉ chế biến nước mắm từ cá cơm than. Muối cá từ khoảng tháng ba âm lịch bằng thứ muối Cà Ná hạt to để đã vài năm, gần Tết Nguyên đán thì dùng được. Nước mắm Nam Ô có màu đỏ sậm, tỏa mùi thơm đầy hấp dẫn.

vung dat nam o
Vùng đất Nam Ô

Nam Ô là làng đánh cá nhỏ bé, nằm ngay trên quốc lộ số 1, thành phố Đà Nẵng, làng có loại nước nắm ngon nổi tiếng. Loại cá làm nước mắm Nam Ô ngon nhất là cá cơm than đánh bắt vào tháng ba. Nước mắm Nam Ô ngon một phần là nhờ chọn thứ muối Cà Ná hạt to để lâu vài ba năm. Muối mang về đổ trên nền xi-măng sạch, khô ráo, để từ năm đến bảy ngày cho chảy hết chất nước đắng, sau đó cho vào chum, vại cất vài năm trước khi đem làm.

 ca thom than lam nuoc mam
 Làng đánh cá Nam Ô chỉ làm nước mắm bằng cá cơm than

 Cá cơm than được lựa chọn kỹ là loại cá tươi, không to quá hoặc nhỏ quá. Khi muối, không cần rửa lại, vì trước khi lên bờ, cá đã được rửa bằng nước biển. Nếu rửa bằng nước ngọt sẽ làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối. Những thùng, chum, vại muối phải làm bằng gỗ bằng lăng hoặc gỗ mít, mới đúng cách. Khi trộn cá chú ý, sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ từng lượt vào chum vại, đựng cá muối.

Phía trên cùng đặt một lần vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại. Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng tối, khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa phải, khoảng sáu, bảy tháng trộn cá muối lại. Khi nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men mầu trắng thì tháo vỉ, vớt lớp men ấy ra. Cá muối vào tháng ba, gần Tết âm lịch bắt đầu lọc mắm, nhẹ tay lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và dùng vải mịn để lọc mắm. Nước mắm chảy từ từ, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra đầy hấp dẫn.

 nuoc mam nam o dac san da nang
 Cá muối vào tháng ba, gần Tết âm lịch bắt đầu lọc mắm

Nhiều làng lân cận Nam Ô cũng chế biến loại nước mắm này, nhưng không thành công. Theo những gia đình có truyền thống chế nước mắm Nam Ô thì việc chế biến phải có bí quyết và đòi hỏi công phu, chỉ sơ ý là nước mắm mất ngon. Từ xa xưa, nước mắm Nam Ô đã rất nổi danh. Ngày Tết, ngày lễ, người dân trong cũng như ngoài tỉnh ai cũng muốn có chai nước mắm Nam Ô.

Nước mắm Nam Ô có nhãn hiệu Thanh Quý nổi tiếng nhất, là món quà tuyệt vời cho Khách du lịch Đà Nẵng cho các bà nội trợ.

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, nước mắm Nam Ô được bán rộng rãi ở địa bàn Đà Nẵng, các chợ lớn Đà Nẵng đều có. Du khách có thể chọn mua để làm quà cho gia đình. 

Chúc du khách có chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ! Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ