Thứ tư,ngày 10 tháng 08 năm 2022

Tam Kỳ - nét đẹp cà phê quán

Những quán cà phê mọc lên, phát triển và trở thành "hội chứng" cà phê mang lại nhiều cái hay, cái đẹp cho thành phố bé nhỏ - Tam Kỳ.

Những Mai Hạc, Cung Đình, Vườn Mận, Trà Tiên, Vườn Thiên Thai, Chú Cuội, Tam Kỳ Phố, Trung Nguyên, Gia Viên, You and me... cho đến Rock và Rock Việt…, tất cả đều hết mình vì “thượng đế”.

Nhiều quán với cách bài trí thơ mộng, phong thủy hữu tình, không gian thoáng đãng, đã thật sự góp phần mang lại vẻ đẹp cho đô thị. Có thể nêu ra vài địa điểm đang “ăn khách”. Tọa lạc bên một dòng sông lững lờ trôi rất thơ mộng như quán Trà Tiên, cảnh vật nơi đây được chủ nhân bố trí theo phong thủy hài hòa, sanh khí.

khong gian
Không gian thoáng đãng

Lối đi đan xen với những vòng hoa, luống cỏ, những nhà chòi thoáng đãng để “thượng đế” thả hồn theo dòng nước, hay ngắm nhìn trời xanh, mây trắng, tận hưởng những luồng gió mát và hương vị cà phê đậm đà.

Còn cà phê Trung Nguyên ở đường Nguyễn Du tuy có cách bố cục giản đơn mà hợp tình người, những giỏ phong lan cùng những chậu cây cảnh, hồ cá kiểng, hàng gạch, luống cỏ, cây rừng đơn sơ mà xinh đẹp, nó vừa mang dáng dấp của một chút hoang dã, vừa mang phong cách của nhà vườn chốn quê ấm cúng lòng người. Có những quán cà phê xây dựng rất hoành tráng, xinh đẹp như Mai Hạc, Oanh Ca nhưng cũng có những quán tận dụng khuôn viên thoáng đãng với những vườn cây xanh mát như Vườn Mận, Gia Viên, Dạ Ngâu Viên... Có những quán chủ yếu phục vụ cho “thượng đế” trẻ như Rock và Rock Việt…

Có lần chúng tôi cùng người bạn bước vào Trà Cung Đình - một quán rất đẹp nằm trên đường Hùng Vương, với nhà lá, vườn cây, hòn non bộ và được bố cục phong thủy tổng thể rất tương hòa, thoáng đãng cùng với trang trí nội thất giản dị nhưng trông rất bắt mắt và có “hồn”, vừa nhâm nhi ly cà phê, nghe những điệu nhạc du dương, ngắm nhìn giai nhân.

du lich da nang
Điểm thú vị cho những buổi giao lưu

Quả thật thú vị! không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, mà các chủ quán cà phê ở Tam Kỳ còn đặc biệt chú trọng đến văn hóa ứng xử: Phong cách giao tiếp, cung cách phục vụ tận tụy, ăn mặc đến là xinh, cư xử lễ phép là những nét chung; ngoài ra mỗi quán còn chú trọng đến đối tượng phục vụ để chọn những loại nhạc phù hợp.Có quán như Chú Cuội (Trà Cung Đình) còn có riêng một chuyên gia âm nhạc để chọn lọc những ca khúc cho vừa lòng “thượng đế”. Hương vị cà phê cũng vậy, ở Tam Kỳ đang thịnh hành Cà phê Trung Nguyên và Mê Trang, nhưng mỗi quán cũng giữ riêng cho mình một cách chế biến, pha chế riêng để tạo ra hương vị cà phê đặc thù của quán mình. Nhiều người quê gốc ở đây đi xa xứ vẫn không quên hương vị cà phê của đất Tam Kỳ và nhiều bạn bè khắp nơi đến Tam Kỳ đã không ngớt lời khen ngợi cảnh trí và hương vị của cà phê quán nơi đây!

Cà phê quán không chỉ là chốn hẹn hò của thanh niên nam nữ, mà còn là nơi cho mọi tầng lớp lao động “hội ngộ” để bàn “thế sự” của 1001 công việc mưu sinh, nó cũng là nơi cho mỗi cá nhân nhấm nháp ly cà phê suy ngẫm về thế sự nhân tình, hay cả một gia đình tìm phút giây thư giãn sau những giờ làm việc vất vả; cũng là nơi cho lớp trẻ tổ chức sinh nhật, hội hè. Nếu những quán nhậu với sặc mùi rượu bia và thường thì mạnh ai nấy nói và cũng lắm khi gân cổ lên cãi vã với nhau thì cái xôn xao đông đúc của chốn cà phê quán đáng yêu hơn rất nhiều.

Theo một chủ quán cà phê thì có những ngày như thứ bảy, chủ nhật hay nhân dịp lễ, hội hè quán ông có hơn 500 lượt khách vãng lai và nhiều khi đông đến không còn chỗ ngồi, nhưng tất cả đến đây đều trật tự, vui vẻ, không hề có cảnh gây gổ, cãi vã nhau. “Hội chứng” cà phê quán cũng góp phần tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm cho nhiều người, nhất là giới trẻ. Những quán đông khách có thể tạo việc làm cho 15 lao động và tiền lương thì cũng không đến nỗi nào.
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ