Thứ hai,ngày 19 tháng 08 năm 2019

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn bồng lai giữa cõi trần

Nằm ở phía nam cách thành phố Huế khoảng 30km, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc trên địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) được ví như chốn bồng lai tiên cảnh với non xanh nước biếc, sông núi hữu tình là một nơi để du khách đắm mình vào thiên nhiên tĩnh lặng, và có những giây phút thanh tịnh thoát tục nơi đất Phật. 

Thien vien an minh trong nui
Thiền Viện ẩn mình trong núi rừng

Đi đò qua hồ Truồi, du khách sẽ thấy những áng mây trắng bồng bềnh “trôi” dưới đáy hồ nước trong xanh; chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên đang ngồi thiền trên cù lao ở trước chùa giữa hồ cao 24 mét, nặng 1.500 tấn bằng đá. Bên kia hồ là các công trình xây dựng của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ẩn hiện trong màu lam sương khói của ngọn Linh Sơn nằm trong dãy Bạch Mã quanh năm mây mù lãng đãng.

an minh trong lan suong mo
Bên kia hồ, Thiền viện ẩn mình trong màu lam sương khói

tuong Phat Thich Ca
Tượng Phật Thích Ca lộ thiên trên đỉnh núi Bạch Mã

Vừa bước lên khỏi 172 bậc tam cấp, cổng tam quan của Thiền viện hiện ra cao vút, uy nghi trong nền trời xanh, mây trắng. Lúc này, du khách chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc của Thiền viện được xây dựng hài hoà trong một quần thể với tổ đường, chính điện, tăng đường, trai đường, phương trượng, lầu chuông, tháp xá lợi… quần tụ trên khu rừng nguyên sinh tươi tốt; khu vực dành cho Phật tử và khách hành hương đến tham quan, vãn cảnh, cầu nguyện và khu vực trai tịnh chỉ dùng làm nơi tu niệm và sinh hoạt của chư tăng ni trong Thiền viện…

cong Thien vien truc lam bach ma
Cổng thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã uy nghi trên 172 bậc tam cấp

Cũng giống như các Thiền viện thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử, Trúc Lâm Bạch Mã cũng có chính điện thờ Phật tổ đang ngồi tu niệm dưới gốc cây bồ đề, phía sau chính điện là khu vực tổ đường thờ Tổ sư Đạt Ma của thiền phái Trúc Lâm.

noi tho To su Dat Ma
Nơi thờ Tổ sư Đạt Ma

Sau khi tham quan cảnh chùa, thắp một nén nhang cầu nguyện với tiếng “tiểu chuông” của một nhà sư, Đại đức Thích Tâm Hạnh, trụ trì Thiền viện cho biết, trong một lần đi tìm cuộc đất xây Thiền viện, từ đỉnh Bạch Mã nhìn xuống vào những ngày trời trong mây tạnh, chợt bắt gặp một cảnh trí sơn thủy hữu tình, thoát tục với hồ nước xứ Truồi trong xanh in bóng những tầng mây.

Thiền viện được khởi công từ tháng 3/2006 và hoàn thành sau hai năm thi công trong điều kiện khá khó khăn vì cách trở đường vận chuyển với tổng kinh phí gần 15 tỉ đồng từ nguồn đóng góp của Giáo hội và Phật tử.

Đến tham quan Trúc Lâm Thiền Viện Bạch Mã, ngoài ngắm những cảnh quan sơn thủy hữu tình, mái chùa cổ kính; những hoa văn họa tiết tôn lên vẻ cổ kính, thanh tịnh, trang nhã ra, nơi đây còn phảng phất mùi hương trầm thoát tục; nghe tiếng chuông thiền ngân nga lan tỏa trên sóng nước hữu tình, du khách cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát.

Cảnh quan cổ kính, thoát tục, sơn thủy hữu tình... của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã:

canh quan long ho Truoi
Cảnh quan lòng hồ Truồi nhìn từ cổng Tam quan Thiền viện

canh quan xung quanh Thien vien

xung quanh la nui non trung diep

kien truc an hien trong nui rung
Kiến trúc ẩn hiện trong núi rừng

truoc san Chan dien Thien vien truc lam Bach ma
Trước sân Chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Nếu có dịp đến du lịch Huế, hãy dành thời gian để đến tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã, du khách sẽ được hòa mình trong khung cảnh non nước hữu tình tại đây.

Du lịch Đà Nẵng
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ