Thứ ba,ngày 30 tháng 11 năm 2021

Viếng cảnh chùa cổ du lịch Tam Thai - Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Thuộc chuỗi danh thắng Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng, chùa Tam Thai là một địa điểm du lịch Đà Nẵng tâm linh độc đáo gắn với lịch sử tôn giáo lâu đời, là chốn linh thiêng, nơi du khách dâng nén hương và cầu nguyện cho cuộc sống luôn an bình. 

Chùa Tam Thai là ngôi chùa cổ – một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng Đà Nẵng. Chùa Tam Thai còn được gọi là Tam Thai Tự. Chùa Tam Thai nằm trên ngọn núi Thủy Sơn, thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) thuộc quần thể danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn.

chua Tam Thai - dia diem du lich da nang
Chùa Tam Thai tọa lạc trên Ngũ Hành Sơn

Lịch sử chùa Tam Thai

Địa danh du lịch nổi tiếng Chùa Tam Thái này được khởi dựng từ năm 1630, tức là thời đô thị cổ Hội An vừa được hình thành. Vào cuối thế kỷ 17, thiền sư Hưng Liên, từ Trung Quốc sang Đại Việt, đã trụ trì chùa Tam Thai. Ông là người đầu tiên đưa phái Thiền Tào Động vào Đàng Trong và đã lập đạo tràng tại chùa này. Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), nhà vua đã cho xây dựng lại chùa Tam Thai.

tuong phat truoc cong chua
Tượng Phật đặt trước cổng chùa

Dưới triều Nguyễn, chùa Tam Thai được sắc chỉ là Quốc Tự. Những biến cố giao tranh binh hỏa trong nhiều thế kỷ đã làm thay đổi diện mạo cảnh quan và kiến trúc xưa của Tam Thai. Từ năm 1907 đến 1995, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu. Hiện nay, chùa còn lưu giữ tấm biển Tam Thai tự và tấm kim bài hình trái tim lửa khắc theo ngự bút của vua Minh Mạng, ngợi ca Phật pháp vô lượng từ bi phổ độ chúng sinh.Từ chân ngọn Thủy Sơn, du khách theo đường tam cấp phía tây, đến quãng giữa có những trụ đá to là cửa ngoài của chùa Tam Thai. Bên trái đường, trên vách đá cao có khắc hai chữ Hán “Thủy Sơn”.

cam thay nhe nhang, thanh than
Đến đây, du khách sẽ cảm thấy sảng khoái, nhẹ nhàng

Đến đây, du khách cảm thấy có sự thay đổi khác biệt về khí hậu. Những luồng gió mát thổi nhẹ làm tinh thần chúng ta trở nên sảng khoái, bỏ lại đằng sau bao mệt mỏi, quên hết nhọc nhằn. Trước mắt du khách không còn cảnh người, xe chen chúc, quán xá ồn ào… Tất cả mọi sự nhốn nháo của đời thường dường như khép lại, nhường chỗ cho cảnh trí thiêng liêng cổ kính của thế giới bồng lai tiên cảnh. Thật là: “Núi chen sắc đá pha màu gấm, chùa nức hơi hương khói lộng mây”.

Kiến trúc của chùa cổ Tam Thai

Kiến trúc chùa Tam Thai bao gồm: cổng tam quan, chùa chính, Hành Cung nhà thờ tổ và các công trình nghệ thuật khác. Phía trước chùa là một khoảng sân rộng, có cây cao tỏa bóng mát khắp mặt sân. Cổng tam quan được làm theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kính. Bước vào cổng tam quan là sân trong, chính giữa sân thờ tượng Phật Di Lặc bằng sa thạch, vị Phật thứ năm trong hiền kiếp, hiện thân của ước nguyện thái bình. Hai bên sân là Hành Cung, nơi vua Minh Mạng cho xây dựng làm chỗ nghỉ ngơi mỗi khi đến vãng cảnh chùa

kien truc co xua
Không gian kiến trúc cổ xưa

Qua khoảng sân trong là chùa chính. Ngôi chùa được xây bằng gạch, mặt quay về hướng nam, hai tầng mái lợp ngói lưu ly, nóc trang trí lưỡng long chầu nguyệt, các cột đều trang trí rồng – phụng. Hai bên vách tiền đường tạc phù điêu Tả Phù và Hữu Bật, là hai vị thần canh giữ cửa chùa. Bên trong chánh điện thờ Phật A Di Đà Như Lai, Bồ tát Quan Thế m và Đức Đại Thế Chí. Du ngoạn Tam Thai là một hành trình tiếp nối chùa chiền và hang động. Cảnh trí thiên nhiên gợi tưởng cho tâm linh tín ngưỡng của con người, tạo dựng không gian thưởng ngoạn và cầu nguyện. Đến Tam Thai, du khách có thể vào thăm các động Hoa Nghiêm, Huyền Không và Linh Nham…

thu hut nhieu khach den tham quan
Chùa Tam Thai thu hút nhiều du khách đến tham quan

Nơi đây còn có Vọng Giang Đài, là điểm có vị trí cao nhất tại ngọn Thủy Sơn. Đứng ở Vọng Giang Đài du khách có thể buông tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng đồng ruộng bao la bát ngát của xứ Quảng Đà, với những con sông Cổ Cò, sông Hàn, sông Cẩm Lệ quanh co tựa như một bức tranh thủy mặc sống động. Thật là “Đỉnh non buông mắt xa trông, nước trời man mác hồng mong một vùng”. 
 
Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, du khách khi đi tham quan chùa nên ăn mặc kín đáo và trang nghiêm, không nên mang váy hoặc quần đùi, áo ba lỗ, dễ gây phản cảm nơi trang nghiêm. Địa điểm du lịch Đà Nẵng Ngũ Hành Sơn, Non Nước nằm cách xa trung tâm thành phố hơn 5km, do vậy du khách cần phải thuê xe du lịch Đà Nẵng, hoặc lựa chọn các phương tiện công cộng để có thể đến nơi an toàn, nhanh chóng.

Chúc du khách có chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ! 

Nguồn: danangtourismLike Cái Bát Vàng
Chia sẻ