Thứ ba,ngày 30 tháng 11 năm 2021

Vui Tết Trung Thu Hội An

Theo phong tục người Việt, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám hằng năm – tính theo lịch ta. Tháng tám âm lịch theo truyền thuyết là đêm thu đẹp nhất trong năm vì trăng thật to tròn, sáng và đẹp.

Ngay từ đầu tháng, Tết đã được sửa soạn với những cỗ đèn muôn mầu sắc, muôn hình thù, với những bánh dẻo, bánh nướng mà ta gọi gộp là bánh trung thu, với những đồ chơi của trẻ em rất phong phú, trong số đó đáng kể nhất của thời xưa là ông Tiến sĩ giấy và đèn ông sao.

trung thu pho co hoi an
Trung thu phố cổ Hội An

Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng. Tết này, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung Thu, và vui hưởng bánh kẹo cùng các thứ trái cây do cha mẹ bày ở ngoài sân trong đêm Trung Thu dưới hình thức một mâm cỗ. Ở một số nơi tổ chức múa lân, múa sư tử để các em vui chơi thoả thích.

Ở Hội An , vào dịp này thường rất nhộn nhịp với màu đèn lồng, đèn ông sao, loại đèn đặc trưng của đêm hội.trên các quảng trường chính , đoạn đường lớn nhộn nhịp tiếng trống lân dục liên hồi, mọi người nô nức ra đường xem múa lân, múa sư tử.

Đối với Hội An, vào dịp này , đều có rất nhiều du khách thập phương đến đây vui tết.Rước đèn đón chị Hằng chú cuội.
Ngoài ra, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Địa chỉ : Khu phố cổ Hội An
Thời gian : Rằm tháng tám âm lịch
(Tổng hợp caibatvang.com)
Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ