Thứ tư,ngày 10 tháng 08 năm 2022

Mẹo giảm ù tai, đau tai khi đi du lịch bằng máy bay

Để giảm đi cảm giác ù tai, đau tai khi máy bay hạ cánh, bạn có thể sử dụng một số phương pháp như ngáp, nuốt nước bọt hay ăn kẹo cao su. Những mẹo vặt du lịch dưới đây sẽ hữu ích cho bạn. 


Theo như các chuyên gia cho biết ù tai, thậm chí đau tai dữ dội, là triệu chứng khá phổ biến ở những người đi máy bay, xuất hiện do sự thay đổi áp lực của không khí, đặc biệt là khi máy bay cất cánh, hạ cánh. Máy bay càng lên cao và càng lao xuống nhanh, sự thay đổi càng đột ngột càng dễ gây ra chấn thương tai do áp lực. Điều đó làm mất cân bằng áp suất hai bên màng nhĩ, khiến màng nhĩ bị phồng lên hay kéo giật về sau, làm cho tai của chúng ta rất ù và rất đau.

ngap
Ngáp là biện pháp hữu hiệu giúp giảm đau tai

Để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay, về nguyên tắc cần hạn chế sức ép của không khí, áp suất đối với khoan tai giữa, giúp cho vòi nhĩ luôn luôn đóng mở, góp phần cân bằng áp lực giữa tai giữa và không khí bên ngoài. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện theo một số lời khuyên hữu ích sau:

- Nuốt nước bọt liên tục.

- Nhai kẹo cao su cũng giúp bạn nuốt nước bọt nhiều hơn.

- Uống nhiều ngụm nước nhỏ. Cách này chỉ nên sử dụng khi nào máy bay bắt đầu cất cánh hay hạ cánh.

- Dùng bông nút hai lỗ tai.

- Có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

- Đừng ngủ trong khi máy bay đáp xuống, bạn cần nuốt nước bọt nhiều lần trong lúc này để tai được thông.

- Ngáp cũng là biện pháp hữu hiệu giúp giảm đau tai, trong trường hợp việc ngáp và nuốt nước bọt không đem lại hiệu quả, bạn có thể tiến hành các bước sau.

- Bước 1: Bịt chặt hai lỗ mũi lại.

- Bước 2: Hít không khí đầy mồm.

- Bước 3: Dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, cứ như bạn đang cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt vào mũi. Không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng.

Những động tác này giúp bạn cân bằng hai bên màng nhĩ và không còn cảm giác ù tai, đau tai để thích ứng được với áp suất tức thời đó.

Đối với trẻ em, khi không chủ động ngáp liên tục hoặc không biết cách thở bằng lỗ tai. Chính vì vậy, bạn nên có một vài “chiêu” nhỏ để giúp bé không cảm thấy ù tai hay đau tai.

du lich may bay
Nên cho bé bú bình trên máy bay

Bạn nên cho bé nhai kẹo hay cho bé bú bình và không cho phép bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh. Trong trường hợp có nhiều thời gian, bạn có thể mang theo một quả bóng bay để cho bé thổi hay đơn giản hơn là bạn có thể lấy túi nôn trên máy bay để thổi. Khi mà bé làm những động tác như vậy, quay hàm của bé sẽ mở rộng hơn, lúc này cột không khí thông giữa mũi và miệng sẽ tràn vào trong khoang giữa làm cân bằng áp suất trong màng nhĩ.

Xem thêm: Mẹo đi du lịch bằng máy bay cùng trẻ nhỏ

Với những “chiêu” nhỏ trên chắc chắn sẽ giúp bạn loại bỏ đi cảm giác ù tai và đau tai khi đi máy bay, lúc này đảm bảo bạn sẽ có một thể trạng tốt cho chuyến du lịch tuyệt vời của mình.Like Cái Bát Vàng
Chia sẻ